Rạng sáng 17-8 sẽ có nguyệt thực một phần

Go down

Rạng sáng 17-8 sẽ có nguyệt thực một phần

Bài gửi by kuteboypro8x on Sat Aug 16, 2008 7:50 am

Tiếp theo hiện tượng nhật thực và mưa sao băng Perseids, rạng sáng 17-8, một sự kiện thiên văn đặc biệt khác sẽ diễn ra: nguyệt thực một phần.
Nguyệt thực thường diễn ra vào các đêm rằm, khi Mặt trăng đi vào vùng tối phía sau Trái đất. Lúc này Mặt trăng không còn được Mặt trời chiếu sáng trực tiếp nên không sáng như bình thường. Khi Mặt trăng đi vào vùng bóng nửa tối sẽ diễn ra nguyệt thực bán dạ, và khi vào vùng tối sẽ có nguyệt thực toàn phần hoặc một phần.

Theo NASA, lần nguyệt thực một phần này có độ che phủ khá lớn, 81% quan sát được ở hầu hết các vùng trên thế giới, trừ Bắc Mỹ.

Thời gian diễn ra nguyệt thực vào rạng sáng 17-8 theo số liệu của NASA (giờ Việt Nam):

- 2g23, Mặt trăng đi vào vùng bóng nửa tối của Trái đất. Nguyệt thực bán dạ bắt đầu, chuyển biến này rất khó nhận biết bằng mắt, tuy nhiên nếu để ý kỹ sẽ thấy màu sắc của Mặt trăng hơi tối.

- 3g35, Mặt trăng bắt đầu đi vào vùng bóng tối của Trái đất. Nguyệt thực một phần bắt đầu, góc bị che sẽ chuyển sang màu sẫm đỏ.

- 4g10, nguyệt thực cực đại, 81% đĩa Mặt trăng sẽ có màu sẫm đỏ.

- 5g44, Mặt trăng hoàn toàn ra khỏi vùng tối. Kết thúc vùng sẫm màu trên Mặt trăng.

- 6g57, Mặt trăng hoàn toàn ra khỏi vùng nửa tối. Kết thúc nguyệt thực.

Nguyệt thực lần này diễn ra khi trăng đang lặn, vào thời điểm nguyệt thực cực đại trăng vẫn còn khá cao, khoảng hơn 20 độ ở hướng tây, thuận lợi cho việc quan sát nếu không bị che chắn bởi nhà cao tầng và trời không có mưa và nhiều mây.

Sau nguyệt thực sáng 17-8, phải đến năm 2010 những người quan sát ở Việt Nam mới có cơ hội chiêm ngưỡng lại hiện tượng này.

avatar
kuteboypro8x
Điều hành viên(mod)
Điều hành viên(mod)

Nam Tổng số bài gửi : 96
Age : 23
Đến từ : quy nhon
Sở thích : non
Tính cách : non
Registration date : 29/07/2008

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết