Phat hien dang song "Cuc tri" moi

Go down

Phat hien dang song "Cuc tri" moi

Bài gửi by spiderman on Sat Aug 02, 2008 11:39 am

Tháng 1 năm 2005 đã kết thúc một cuộc hành trình khoa học, được bắt đầu từ 5 năm trước đây trong một hầm ngầm đóng băng dưới vùng đài nguyên Alaska, đối với Tiến sĩ Richard Hoover, nhà sinh học vũ trụ của NASA.
Cuộc hành trình này là cuộc hành trình khó khăn, lâu dài đối với Tiến sĩ Hoover và cộng sự để hoàn thành quá trình xác định một dạng sống mới, độc đáo. Dạng sống mới này là vi khuẩn mới mang tên Carnobacterium pleistocenium, mà quá trình phát hiện ra vi khuẩn này rất lâu, khoảng 32.000 năm.
Vi khuẩn này, lần đầu tiên được mô tả đầy đủ, là loài sinh vật được tìm thấy còn sống trong băng cổ đại, là phát hiện mới nhất của NASA về một dạng sinh vật "ưa cực trị". Sinh vật ưa cực trị là dạng sinh vật có khả năng chịu đựng tốt, tồn tại và phát triển trong những điều kiện khắc nghiệt đối với hầu hết các loài sinh vật đã biết, như nồng độ hóa chất độc hại tiềm năng của các hồ nước mặn và vùng sa mạc có tính kiềm đến nhiệt độ nóng cực trị của núi lửa ở biển sâu. NASA và các đối tác nghiên cứu tiềm năng của các sinh vật trong khu vực có điều kiện cực trị như vậy để chế tạo các thiết bị thử robot và có thể hỗ trợ các nhà thám hiểm nữa để khám phá dấu hiệu của sự sống ở thế giới khác.
Đây là nghiên cứu chính của chương trình Viễn cảnh Khám phá Vũ trụ, là nỗ lực to lớn đưa người Mỹ trở lại Mặt trăng và tiến hành các thí nghiệm khám phá bằng robot và bằng người ở sao Hỏa và các thế giới khác trong hệ Mặt trời, để có thể khám phá các dạng sống mà chúng ta không tưởng tượng ra được, phát triển trong những điều kiện mà hầu như không có loài sinh vật nào trên Trái đất chịu đựng nổi.
Năm 1999 và 2000, Hoover, nhà nghiên cứu thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chuyến bay Vũ trụ Marshall của NASA ở Huntsville, Alaska, đã xác định niên đại của Pleistocene, thông qua Phòng thí nghiệm Nghiên cứu và Kỹ thuật Khu vực Lạnh của Quân đội Mỹ, hoặc còn gọi là "Đường hầm CRREL". Đường hầm nghiên cứu này ở gần Fox, Alaska, phía bắc Fairbanks, được Lực lượng Kỹ sư Quân sự đào giữa thập niên 60 để các nhà địa chất và các nhà khoa học khác có thể nghiên cứu băng giá vĩnh cửu, là hỗn hợp của băng, đất và đá vĩnh cửu, nhằm chuẩn bị xây dựng Đường ống Dẫn dầu Xuyên Alaska vào đầu thập niên 70.
Hoover đến Đường hầm CRREL để nghiên cứu sinh vật ưa lạnh ("Psychrophiles"), là sinh vật chỉ sống ở nhiệt độ cực lạnh. Đầu tiên, Hoover cho rằng các mẫu thu thập được ở đó, từ băng có tuổi hơn 30 nghìn năm, là tảo cát (tảo rất nhỏ, màu nâu-vàng). Tuy nhiên, khi nghiên cứu kỹ ở trường Đại học Alaska đây không phải là tảo cát mà là một sinh vật hấp dẫn hơn nhiều, một loại tế bào vi khuẩn, và nhiều tế bào vi khuẩn này đã sống lại khi băng tan.
Hoover và cộng sự Elena Pikuta, nhà vi sinh học ở trường Đại học Alabama, Huntsville, đã nghiên cứu các mẫu tại Trung tâm Khoa học và Công nghệ Vũ trụ Quốc gia, là conxoocxiom nghiên cứu do NASA và các trường đại học Alabama vận hành. Hoover và Pikuta đã tìm thấy các mẫu chứa vi khuẩn kỵ khí sinh trưởng bằng đường và protein và hoàn toàn không có oxy. Vi khuẩn này đã đóng băng gần cuối Thời Pleitoxen, khoảng 1,8 triệu năm đến 11.000 năm trước đây, do đó vi khuẩn mang tên của Thế Pleitoxen là Pleitocene.
Nghiên cứu thêm cho thấy sinh vật này không phải là sinh vật ưa lạnh, mà là "Sinh vật chịu lạnh", không chỉ là sinh vật sinh trưởng ở nhiệt độ rất lạnh, mà còn có khả năng chịu được độ lạnh sâu, sau đó trở lại hoạt động bình thường khi nhiệt độ tăng lên.
Hoover, Pikuta và cộng sự đã công bố phát hiện của mình trong Tạp chí International Journal of Systematic and Evolutionary Microbiology, là tạp chí chính thức ghi nhận các loài vi khẩn mới do Hội Vi sinh vật xuất bản.
Hoover cho biết, các nhà sinh học vũ trụ tự hỏi có thực là cuộc sống có nguồn gốc ở Trái đất không, hay đó là một sự thực sinh học vạn năng, không phủ nhận được, mang tính thách thức của vũ trụ. Khả năng này là trọng tâm nghiên cứu của chúng ta về Vũ trụ. Sự tồn tại của sinh vật trong môi trường khắc nghiệt như vậy cho thấy, tuy nhiên không hứa hẹn, rằng một ngày nào đấy chúng ta có thể phát hiện các dạng sống tương tự trong các thể băng hà hoặc băng giá vĩnh cửu của sao Hỏa hoặc trong vỏ băng và biển của mặt trăng châu Âu của sao Mộc.
Mặc dù nhiều người cho rằng vi khuẩn chỉ là nguyên nhân của bệnh tật hoặc sự phân hủy, Hoover và Pikuta bảo vệ sinh vật này, gọi chúng là điều kỳ diệu tiên tiến nhất của kỹ thuật tự nhiên. Có khoảng 7000 loài vi khuẩn đã được xác định, mặc dù người ta phỏng đoán còn rất nhiều loài nữa tồn tại. Phần lớn trong số đó vô hại đối với con người. Chỉ có rất ít loài, chưa đến 1% số lượng tất cả vi khuẩn đã biết, là nguy hại. Hoover cho biết, nhiều loài vi khuẩn có lợi đối với cuộc sống con người, trợ giúp con người trong nhiều phương diện: ủ rượu vang, chế biến sản phẩm sữa và các thực phẩm khác; hỗ trợ tách chiết vàng và kim loại quý từ quặng thải bằng phương pháp sinh học; hỗ trợ sản xuất protein có giá trị và dược phẩm cứu sống con người.
Vi khuẩn Carnobacterium pleistocenium thậm chí có thể tạo ra các đột phá mới về y học. Các enzym và protein mà vi khuẩn sở hữu, tạo ra khả năng cho vi khuẩn hồi sinh sau chu kỳ ngủ nghỉ dài, có thể sẽ là yếu tố chủ chốt của phương pháp bảo quản tế bào, mô và các dạng sống phức tạp khác lâu dài ở nhiệt độ rất thấp.
Sinh vật rất đa dạng và có khả năng chịu đựng các điều kiện chúng ta coi là cực trị, mạnh mẽ hơn là chúng ta đã nghĩ từ khoảng 1, 2 thập niên trước. Nghiên cứu các sinh vật này giúp chúng ta hiểu cuộc sống có thể phát triển phổ biến trong Vũ trụ hơn là chúng ta trước đây đã nghĩ.
Các mẫu sống của vi khuẩn mới này được bảo quản trong Bộ sưu tập Giống Kiểu Mỹ, trong Bộ sưu tập Vi khuẩn ở Viện Pastơ, Pari và trong Bộ sưu tập Vi sinh vật của Nhật Bản, tại Saitama, Nhật Bản.
T.Q. (theo Sciencedaily, 3/3/2005)

anh hu roi nhan lol!
avatar
spiderman
Thành viên
Thành viên

Nam Tổng số bài gửi : 10
Registration date : 28/07/2008

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Re: Phat hien dang song "Cuc tri" moi

Bài gửi by superman on Sat Aug 02, 2008 12:37 pm

ảnh hư hay không post đuợc ?
à ,lần sau đề nghị gõ tiếng việt giùm !
không tui xoá bài luôn đoá

superman
Admin
Admin

Nam Tổng số bài gửi : 81
Age : 23
Registration date : 24/07/2008

Xem lý lịch thành viên http://ddsp.forumotion.net

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết